HomeFinanceNFT là gì? Giải mã kỹ thuật NFT trong Blockchain

NFT là gì? Giải mã kỹ thuật NFT trong Blockchain

Author

Date

Category

NFT đã được phát triển từ những năm 2017-2018 với dự án nổi bật là Crypto Kitties – một game mèo ảo trên Blockchain Ethereum. NFT là một trong những nền tảng quan trọng của nền kinh tế tiền điện tử thế hệ mới, được hỗ trợ bởi blockchain. 

NFT (Non-fungible token) là gì?

NFT là gì

NFT là viết tắt của cụm từ NON FUNGIBLE TOKEN – Nghĩa là Token không thể thay thế. Đây là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất.

Nó có thể là một tài sản kỹ thuật số hoặc là một phiên bản của tài sản trong thế giới thực được Token hoá. Vì các NFT là độc nhất và không thể thay thế nên chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.
Giống như các token trên blockchain khác, NFT cũng sẽ tồn tại trên một địa chỉ.

Đáng chú ý là NFT không thể copy hoặc transfer (gửi) mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT. Để dễ hiểu hơn, ta so sánh giữa Fungible Asset (tài sản có thể thay thế) và Non Fungible Asset (tài sản không thể thay thế).

Fungible Asset (tài sản có thể thay thế) là tiền, vàng, bất động sản… Fungible Token (Token có thể thay thế) ví dụ như bitcoin, eth, bnb,…

Non-Fungible Asset (tài sản không thể thay thế) ví dụ như bức tranh La Gioconda của Leonardo da Vinci là một bức tranh quý hiếm vì mang tính độc nhất. Các Non-Fungible Asset có thể là tranh vẽ, các đồ vật sưu tập quý hiếm,…

Tương tự, NFT chính là các Token hay Tài sản số độc nhất không thể thay thế, cho dù chúng cùng được xây dựng trên 1 blockchain.

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA TOKEN NFT

Tính độc nhất

Mỗi NFT được code riêng ngay khi mới tạo ta nên có một tính chất riêng khác biệt với các đồng NFT khác khiến cho NFT mang tính độc đáo, điều đó tạo nên giá trị độc nhất không thể thay thế.

Tính quý hiếm

Tính quý hiếm là đặc tính sẵn có của mỗi NFT vì khi tạo ra nó đã là độc nhất. Chính sự quý hiếm đó là yếu tố tạo nên giá trị cho đồng NFT.

Không thể chia tách

Nếu như bạn mua một đồng Bitcoin hay ETH thì có thể chia tách làm nhiều phần như 0.1 bit hay 0.2 eth để có thể mua bán trao đổi. Nhưng đối với NFT thì không thể chia tách ra, nếu muốn mua bán thì chỉ có giao dịch luôn 1 đồng NFT đó, cũng giống như việc bạn mua một bức tranh chứ không thể chia nhỏ bức tranh bán cho nhiều người.

ỨNG DỤNG CỦA NFT

Nft

Gaming

Gaming không phải là lĩnh vực mới nhưng việc sử dụng blockchain để Token hoá tài sản sẽ là một bước tiến mới – đây là một trong những mảnh ứng dụng NFT nhiều nhất. Hạn chế của các trò chơi game online là các nhân vật và vật phẩm trong game thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành, nhưng với NFT người chơi thực sự là người sở hữu nhân vật, vật phẩm trong game.

Token hoá tài sản thật trong thế giới ảo

Một ứng dụng khác nữa của NFT là có thể token hoá tài sản thực trong thế giới ảo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Để tăng thanh khoản cho các thị trường như bất động sản, mỹ thuật,… các NFT biểu thị cho các tài sản này có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng các Token trên blockchain.

Token hoá tài sản ảo

NFT còn có thể Token hoá các tài sản ảo nhưng lại có giá trị. Ví dụ như Decentraland (MANA) hay Sandbox (SAND), chúng ta có thể sở hữu các mảnh đất “ảo” trên các nền tảng này. Gọi là “ảo”, nhưng chúng có giá trị lẫn tác dụng thật. Ví dụ, khi sở hữu 1 mảnh đất trên SAND, chúng ta được phép xây dựng cả 1 thế giới game ở trên đó.

Nhận dạng kỹ thuật số

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là lĩnh vực có thể ứng dụng.
Để tăng tính riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu ta có thể ứng dụng bằng việc lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain.

NFT có thể áp dụng trong việc mã hoá các chứng nhận chứng chỉ, giấy phép phần mềm, bảo hành, hoặc cả giấy khai sinh và chứng tử. Smart contract của một NFT có thể chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu. Nó thể được lưu trữ trong các ví kỹ thuật số để dễ dàng truy cập, đại diện và đặc biệt là trường tồn theo thời gian

Tiềm năng của NFT

– Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

– Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.

– Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những NFT đầu tiên. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

NFT block

Hạn chế của NFT

Điểm yếu dễ thấy nhất của NFT là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu USD. Nếu so sánh, con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong 1 ngày.

Việc định giá khá cảm tính. Âu cũng do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao, trong khi fan phổ thông thì định giá thấp. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Cách thức mua bán NFT

Đầu tiên, bạn chắc chắn phải có ví crypto để mua và lưu trữ NFT. Đương nhiên là ví phải có tiền, cụ thể là ETH.

Sau đó bạn kết nối ví với nền tảng bán NFT bạn muốn mua, chẳng hạn như OpenSea hay Rarible. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc, tiền gas trên Ethereum còn cao hơn tiền con thú mà bạn sắp nhận được.

Các token này sẽ về ví bạn. Với các ví crypto có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay, hoặc tích lũy chờ tới thời điểm chín muồi.

>> Xem thêm : Cách đăng ký tài khoản sàn Binance, xác minh? mua bán giao dịch Crypto

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Bài viết gần đây

Bình luận gần đây