HomeFinanceCoin Chia là gì? Thuật toán, giao dịch và khai thác Chia...

Coin Chia là gì? Thuật toán, giao dịch và khai thác Chia Coin

Author

Date

Category

Không chỉ riêng GPU, một loạt các linh kiện PC khác như ổ HDD và SSD giờ đây cũng sắp rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng khi trở thành mục tiêu săn đuổi của cộng đồng tiền điện tử này.

Minna Chia Coin

Coin Chia là gì?

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – cha đẻ của BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép người dùng tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của nhà sáng lập là tạo ra một loại tiền điện tử mới ít tốn điện năng và thải ra nhiệt năng khi khai thác hơn so với Bitcoin hay Ethereum.

Chia là một trong những loại tiền điện tử được quảng bá là thân thiện hơn với môi trường. Khác với Bitcoin và ETH, vốn yêu cầu người dùng phải sử dụng các thiết bị miner chuyên dụng như máy đào ASIC hay GPU để khai thác, đồng Chia lại cho phép người dùng tận dụng không gian trống trên các thiết bị lưu trữ chính như ổ HDD hoặc SSD để đào.

Mặc dù Chia Coin vẫn chưa hề niêm yết trên sàn giao dịch thế nhưng giới thợ đào tại Trung Quốc đã nhìn thấy tiềm năng của đồng coin này. Họ sẵn sàng chi tiền khủng để thu mua tất cả các thiết bị lưu trữ hiện có. Nhiều chuyên gia đánh giá, cơn sốt với ổ lưu trữ có thể khiến chi phí nâng cấp không gian lưu trữ trong smartphone và PC tăng lên trong tương lai.

Thuật toán Proof of Space and Time

Chiacoin là token gốc của Chia Network. Nó hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề tiêu thụ điện năng quá mức của thuật toán đồng thuận Proof of Work được Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Monero và các loại tiền điện tử vốn hóa lớn khác sử dụng thông qua một thuật toán đồng thuận mới có tên là Proof of Space and Time.

Nói một cách ngắn gọn, mạng sử dụng không gian trống đã được xác minh của những người ngang hàng để gán giá trị vào các ô (coi đó như một loạt vé số) và tạo ra một giá trị ngẫu nhiên mà sau đó nó sẽ truyền đến mạng. Sau đó, những người tham gia quét đĩa của họ để xem liệu họ có gán giá trị đó (vé trúng thưởng) cho các lô của họ hay không (dung lượng đĩa trống được phân bổ cho Chia Network). Ai nhận được giá trị sẽ có quyền xác nhận khối tiếp theo. Proof of Time ngăn chặn việc lạm dụng quyền đọc và ghi bằng cách ấn định thời gian tạo khối không đổi.

Cach Thuc Hoat Dong Cua Proof Of Space And Time Tapchibitcoin

 

Nhờ triển khai mới này, Chia Network giải quyết vấn đề về lỗ hổng bảo mật trước các cuộc tấn công được thực hiện bởi mạng khác sử dụng các cách tiếp cận tương tự để xác nhận các khối.

Một cuộc tấn công xảy ra khi một tác nhân độc hại sử dụng sức mạnh tính toán vượt quá sức mạnh tính toán của các thợ đào khác để vượt trội hơn chúng và tìm ra các hạt nhân cho phép chúng thao túng mạng.

Nhờ có Proof of Space and Time thay vì bằng chứng Proof of Capacity, việc người xác thực có bao nhiêu năng lực không quan trọng, họ luôn cạnh tranh công bằng theo mạng. Tuy nhiên, càng nhiều không gian trống mà các thợ đào phân bổ, họ càng có nhiều cơ hội xác thực khối.

Giao dịch Coin Chia

Theo như thông báo trên trang chủ của của Chia thì Chia sẽ bắt đầu nên sàn giao dịch từ ngày 3 tháng 5, nhưng mọi ngườig giờ đây đã bắt đầu tích trữ đĩa cứng và ổ cứng thể rắn (SSD) với dự đoán nhu cầu về không gian lưu trữ được sử dụng để khai thác tăng vọt, làm tăng giá và dẫn đến tình trạng thiếu hụt cả hai kênh bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến.

Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt các dàn máy đào Chia. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện ngày một nhiều trên cả các hội nhóm đầu tư lẫn khai thác tiền điện tử.

Hiện tại các bạn chỉ có thể đào chia vì đồng coin này chưa được niêm yết trên sàn nào cả. Tuy nhiên ngày 3/5 sau khi lên sàn và có thông tin tại coinmarketcap các bạn có thể đầu tư vì sự FOMO có thể khiến đồng coin này tăng giá nhiều lần.

Khai thác Coin Chia

176413510 4008235775899097 2557141332797714288 N

Thời điểm này, thì việc thu mua thiết bị ổ cứng HDD và SDD đã bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiệt. Các ổ cứng được xem là tối ưu cho việc đào Chia bắt đầu bị giới dân buôn thu mua và đội giá lên gấp 2 có nơi gấp 3. Theo như dự tính trên trang chiacalculator thì để build một bộ trâu cày chia nếu bạn có 10TB dung lượng trung bình một ngày bạn có thể kiếm ược 2.76$/ngày với điều kiện giá Chia là 20$.

スクリーンショット 2021 04 24 150549

>> Tham khảo thêm cách tải và đào coin chia tại bài viết này

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Bài viết gần đây

Bình luận gần đây