HomeBlogBạn lựa chọn thay đổi hay trốn chạy

Bạn lựa chọn thay đổi hay trốn chạy

Author

Date

Category

Bạn còn nhớ, khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn cảm thấy thế nào không?
Là bỡ ngỡ và xen lẫn một chút cảm xúc thú vị khi bắt tay vào học mấy cái chữ loằng ngoằng như giun dế. Là lúc thấy khản cổ khi gào lên đọc từ mới theo cô, là lúc mỏi tay chép bài tập và đau đầu khi học từ mới. Hay là lúc hứng lên bắn vài câu tiếng Nhật kiểu “ oi xi đệt lê”, “nan đệt cá”…Chắc hẳn trong bạn, đã có lúc cảm thấy tiếng Nhật thật thú vị đúng không?
Bạn lựa chọn thay đổi hay trốn chạy
Nhưng rồi bạn sang Nhật. Khoảng thời gian thong thả để học tiếng không còn nữa. Công việc cuốn bạn đi theo đúng guồng quay của nó. Bạn thức dậy vào sáng sớm, ăn vội vàng vài miếng lót dạ, chuẩn bị bento cho bữa trưa rồi vội vàng đạp xe đi làm cho kịp giờ. Bạn oằn mình vác những tấm ván, những thanh sắt lạnh lẽo, mồ hôi rớt vào mắt cay xè. Bạn phải leo lên những công trình cao chót vót, hễ mất chú ý, sơ xảy một phát, có lẽ sẽ phải hối hận cả đời. Nhưng đó là công việc, bạn biết rằng nếu mình không làm việc cật lực, thì chỗ tiền bố mẹ lo liệu cho bạn sang sẽ không trả được, bạn chấp nhận vất vả.
Nhưng có một sự thật, dù bạn có chịu khó làm việc đến mấy, cuộc đời vẫn sẽ vả vào mặt bạn. Công việc vất vả đã đành, mấy lão Nhật đi cùng còn không thông cảm, suốt ngày nói những gì mà bạn không hiểu, bạn không biết phải làm theo lời họ thế nào, bởi vì hồi ở Việt Nam không được dạy, mà trong sách cũng chẳng viết. Bạn làm sai, kết quả là những tiếng nạt nộ không thương tiếc. Bạn thật sự thấy cô đơn và bất lực.
Dần dà bạn cảm thấy ghét tiếng Nhật, nó không còn là thứ mang lại cảm xúc thú vị cho bạn giống hồi đầu nữa, suốt ngày chỉ văng vẳng mấy câu “baka”, “aho”, “betonamu kaere”. Bạn đi vào bế tắc. Trong mắt bạn chỉ có 2 lựa chọn. 1 là tiếp tục cố gắng làm việc, chịu đựng cho hết thời gian 3 năm, trả được tiền cho bố mẹ, kiếm thêm 1 chút về làm ăn. 2 là bỏ trốn! Trốn khỏi nơi đầy rẫy bất công và uất ức này.
Bạn suy nghĩ thật lâu và vẫn không thể đưa ra được lựa chọn, vì chúng đều là những lựa chọn hết sức khó khăn. Bạn vẫn đi làm và nhẫn nhịn. Cho đến một ngày, bạn thấy trên fb có một dòng quảng cáo “ Khóa học online cho thực tập sinh”, bạn mở to mắt ra, giật mình bừng tỉnh. Vì bạn đã tìm ra lựa chọn thứ 3 cho mình rồi. Giờ đây, bạn hiểu rằng tiếng Nhật, vốn chẳng có lỗi gì cả. Mà để giải quyết vấn đề của bạn, tiếng Nhật là công cụ hữu hiệu nhất. Bạn quyết tâm học tập lại từ đầu, quyết tâm trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.
Bạn đi học lớp online mỗi buổi tối sau khi đi làm về. Ở lớp bạn chăm chú lắng nghe thầy cô giảng, bạn giao tiếp với các bạn khác ở cùng trình độ, những người mà chắc cũng đã từng có vấn đề giống bạn.
Đến công trường, bạn đi làm với một thái độ khác, bạn luôn lắng nghe người Nhật nói, để xem họ nói gì. Chỗ nào khó hiểu bạn hỏi để người ta giải thích lại. Dần dà, mối quan hệ giữa bạn và họ được cải thiện. Bạn cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi đi làm.
Giờ đây, bạn thấy đầu óc thoải mái hơn nhiều, bạn thầm cảm ơn tiếng Nhật, cảm ơn thầy cô của trung tâm đã chỉ dạy bạn nhiệt tình, giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Bạn hi vọng có thể truyền tải được câu chuyện này tới thật nhiều người để giúp đỡ họ hiểu được tầm quan trọng của tiếng Nhật.

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

360FansLike
1FollowersFollow
3FollowersFollow
16SubscribersSubscribe

Recent posts

Recent comments