HomeFinance7 cách kiếm tiền tạo thu nhập thụ động

7 cách kiếm tiền tạo thu nhập thụ động

Author

Date

Category

Thu nhập thụ động là một nhân tố quan trọng trong thành công về mặt tài chính đối với bất kỳ ai. Vậy bạn đã hiểu thụ nhập tài chính là gì? Và cách để tạo ra thu nhập tài chính chưa? 

THU NHẬP THỤ ĐỘNG LÀ GÌ?

Thu nhập thụ động là khoản thu nhập mà bạn có được hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm ngay  khi bạn không phải bán sức lao động và thời gian. Hình thức thu nhập này có vẻ rất lạ lẫm với người Việt Nam bởi mọi người thường có một thói quen rằng để có thu nhập thì phải bán sức lao động của mình trong một thời gian nhất định.

So sánh với thu nhập chủ động thì khác. Thu nhập chủ động lấy đi của bạn thời gian và sức lực để đổi lại tiền bạc, thu nhập thụ động thì lại cho bạn cả thời gian lẫn tiền bạc. Có thể hiểu:

Thu nhập chủ động (Active Income): Chỉ khi nào bạn làm thì mới ra tiền.
Thu nhập thụ động (Passive Income): Bạn không cần làm gì thì vẫn ra tiền.

Thu Nhập Thụ động

Cách tạo thu nhập thụ nhập

Hiện nay, thời đại 4.0 đã giúp cho mọi người tiếp cận với internet trở nên dễ dàng hơn đồng thời việc kiếm tiền cũng trở nên không bị hạn chế về mặt khoảng cách, không gian và thời gian. Nếu trước đây việc kiếm tiền từ thu nhập thụ nhập, bạn cần phải có nhiều tiền để đầu tư bất động sản, nhà hàng, dịch vụ,.. thì nay đã khác.

Bạn chỉ cần là sinh viên biết sử dụng internet là có thể kiếm được thu nhập thụ đông. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, việc bạn bỏ ra ít tiền đầu tư hơn nhưng bù lại thời gian đầu bạn phải bỏ ra nhiều công sức hơn để xây dựng nó.

Thế nhưng, việc đó không có nghĩa là bạn không thể thực hiện được đó, chỉ cần bạn kiên trì, bền bỉ thì thành quả ắt sẽ đến.

Thu Nhập Thụ động

Thu nhập thụ động từ viết Blog

Thời đại 4.0 thật dễ dàng để bạn có thể tạo cho mình một blog cá nhân. Mình tin rằng bạn chỉ cần xem qua 1 series hướng dẫn làm blog là bạn có thể tự tạo 1 blog cho riêng mình bằng wordpress.

Bằng việc làm quen với wordpress, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một kênh blog chất lượng về mặt kỹ thuật lẫn hình thức để có thể bắt đầu hành trình trở thành một blogger.

Dựa vào khả năng, sở thích của bạn thân để bạn có thể viết lên nhưng bài viết liên quan để chia sẻ tới độc giả. Nếu phát triển tốt, bạn hoàn toàn có thể nhận được tiền từ các chương trình quảng cáo của Google hay các nhà tài trợ

Viết Blog

Nguồn thu đến từ quảng cáo từ Google

Đối với hình thức đặt quảng cáo kiếm tiền trên blog thì người ta hay hỏi là 1000 lượt truy cập kiếm được bao nhiêu tiền? Theo kinh nghiệm của mình, với một blog Tiếng Việt và người dùng ở Việt Nam thì 1000 lượt truy cập có thể kiếm được 10.000đ.

Như vậy để kiếm được $100 từ blog của bạn mỗi tháng thì trang web của bạn phải có lượt truy cập 7000 lượt mỗi ngày. Nghĩa là mỗi tháng trang web của bạn phải có hơn 20000 lượt truy cập thì mới có thể có thu nhập trên $100.

Nguồn thu đến từ tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức tiếp thị dựa trên digital marketing lâu đời nhất trong đó bạn giới thiệu ai đó mua bất kỳ sản phẩm trực tuyến nào và khi người đó mua sản phẩm dựa trên đề xuất của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Mỗi công ty lớn như Amazon, Apple, Google đều có chương trình liên kết, miễn phí tham gia trên toàn cầu. Nếu bạn chưa biết về điều này, hãy đọc kỹ bài viết này, bạn sắp khám phá ra một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc kiếm tiền tại nhà.

Hoa hồng có thể thay đổi từ $1 đến $10.000 tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang quảng cáo.

Đây là cách tham gia tiếp thị liên kết bằng 4 bước đơn giản:

  • Bạn tham gia một chương trình liên kết như Adflex
  • Bạn chọn một sản phẩm để quảng cáo (Bạn sẽ nhận được một link tiếp thị duy nhất)
  • Bạn chia sẻ liên kết qua mạng xã hội, Blog, video YouTube, quảng cáo Facebook hoặc bất kỳ hình thức nào khác
  • Khi ai đó mua hàng, bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng.

Affiliate

Thu nhập thụ động từ kênh Youtube

Hiện nay, Youtuber là nghề Hot và tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Việc tạo một kênh youtube là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiê các bạn nên tự làm video cho kênh của mình. Nếu bạn muốn kiếm tiền với youtube, kênh của bạn phải có 1000 lượt đăng ký và 4000 giờ xem trong vòng 12 tháng.

Cách thức tạo video thì khá đơn giản, nhưng video của bạn cần phải có nội dung hấp dẫn và mang lại nhiều giá trị đến cho mọi người. Điều này yêu cầu bạn phải có một năng khiếu hay một kiến thức nhất định trong lĩnh vực mà bạn định làm nội dung. Sau đó bạn chỉ cần chia sẻ lại nó với tất cả mọi người là mọi người sẽ yêu thích kênh của bạn.

Đối với các bạn làm YouTube thì hay đặt câu hỏi 1000 lượt xem thì kiếm được bao nhiêu tiền? Vì kiếm lượt xem trên YouTube dễ hơn nên số tiền kiếm được cũng ít hơn. Mình lấy số liệu từ kênh YouTube của mình thì 1000 lượt xem chỉ kiếm được 1.000đ. Có nghĩa là số tiền kiếm được từ kênh YouTube sẽ thấp hơn kiếm tiền Adsense từ blog.

Như vậy để kiếm được $100 mỗi tháng từ kênh YouTube thì bạn phải có trên 2 triệu lượt xem video mỗi tháng. Tức là mỗi ngày bạn phải có hơn 70000 lượt xem video.

Youtube Ios App

Thu nhập thụ động từ Facebook Ad Breaks

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách tải video lên trên Facebook. Hình thức kiếm tiền này cũng tương tự như trên youtube. Facebook sẽ chia sẻ lại một phần doanh thu quảng cáo cho người sáng tạo nội dung.

Khi bạn kiếm được tiền rồi thì đây cũng là một kênh kiếm tiền thụ động rất hay trên môi trường online.

Để có thể kiếm tiền với Facebook thì trước tiên bạn cần phải tạo một fanpage. Tiếp theo, bạn tải video lên.

Điều kiện để có thể kiếm tiền với Facebook Ad Breaks là:

  • Fanpage có trên 10000 người theo dõi
  • Có 30000 lượt xem tối thiểu 1 phút, video dài trên 3 phút
  • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn về cộng đồng và bản quyền
  • Nằm ở quốc gia có hỗ trợ Ad breaks

Thu nhập thụ động từ bán khoá học online

Mỗi người đều có sở trường, chuyên môn riêng. Kết hợp với việc làm blog và vlog, bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một khoá học online và bán chúng trên các nền tảng Unica
hoặc Edumall.
Bạn chỉ cần xây dựng một khoá học đơn giản, nhưng nội dung chất lương là có thể đăng bán trên các nền tảng đó. Chính những sản phẩm bản quyền này sẽ tạo ra cho bạn nguồn thu nhập thụ động đều đặn hàng tháng.

Thu nhập thụ động từ Dropshipping 

Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm cụ thể, không có sản phẩm lưu kho mà họ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Kết quả là, những người bán hàng đó không bao giờ nhìn thấy sản phẩm hoặc xử lý sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là các thương nhân bán hàng không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. Thay vào đó, các thương nhân này mua hàng tồn kho khi cần thiết của một bên thứ 3 – thường là những người bán buôn hoặc nhà sản xuất – để hoàn thành đơn hàng của họ.
Dropshipping

Thu nhập thụ động từ cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư

Trong giai đoạn đầu tiên trong quá trình tìm kiếm tự do tài chính, mình đã tìm hiểu và quyết định thị trường chứng khoán chính là nơi để mình bắt đầu. Lựa chọn là thế nhưng mình vẫn rất lo sợ rằng mình không đủ sức để có thể kiếm tiền từ đây.

Rồi từ đó mình quyết định phải đi theo ai đó trước khi mình tự làm. Vậy là mình quyết định chọn quỹ đầu tư là nơi mình trao niềm tiên và tiền bạc đầu tiên. Sau khoảng nửa năm nằm vùng ở đây, mình đã nắm biết được quỹ đầu tư họ đang đầu tư như vào những mã cổ phiếu nào và từ đó mình bắt đầu làm theo họ. Con đường chứng khoán của mình bắt đầu từ đây.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Ngược lại với trái phiếu, người sở hữu cổ phiếu có thể được hưởng cổ tức được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Người sở hữu trái phiếu được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp trong quỹ đại chúng.

Bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuần tử 7-20%/năm mà không phải làm điều gì cả, việc của bạn là chọn đúng những công ty đang phát triển tốt và bền vững. Mình cũng chia sẻ với bạn một số mã khi bắt đầu như VNM, MBB, FPT, …

Thu nhập thụ động từ Bất động sản cho thuê

Nhắc tới thu nhập thụ động, chúng ta không bao giờ có thể có qua được danh mục Bất động sản. Tại sao lại là bất động sản? Vì BĐS qua nhiều thập niên, luôn luôn khẳng đinh được rằng, nó là tài sản hữu hạn và không giảm theo thời gian, giá trị sử dụng.

Đấy là về mặt giá trị tài sản, còn cái mình muốn nói ở đây là BĐS cho thuê. Bất động sản cho thuê và cho thuê là hình thức bạn đi thuê một căn nhà, một căn chung cư, biệt thự…và cho người khác thuê lại để hưởng khoản chênh lệch. Có thể bỏ số vốn nhỏ hoặc không mất vốn bạn vẫn có thể kiếm được khoản thu nhập ổn định.

Đây là hình thức thiên về đầu tư nhiều hơn, hướng đến khoản thu nhập lâu dài và thụ động, là lựa chọn thông minh để tạo ra dòng tiền. Hiểu đơn giản là từ một số vốn nhỏ, bạn có thể thực hiện thủ tục thuê lại bất động sản từ chủ xây dựng, từ đó có thể chủ động kiểm soát được dòng tiền trong kinh doanh cũng như tìm ra cách khai thác bất động sản hiệu quả nhất.

Bất động Sản Cho Thuê

Kết luận

Giờ đây việc tạo thu nhập thụ động không nhất thiết bạn phải có tiền, với sự hỗ trợ của internet, bạn hoàn toàn có thể kiếm thu nhập thụ động thông qua các hình thức như mình đã nói ở trên. Sau khi tích được đủ vốn, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang các kênh đầu tư khác sử dụng vốn để có thể sinh lời nhanh hơn, sơm đạt mục tiêu tài chính. Chúc các bạn mau chóng đạt được tự do tài chính.

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Bài viết gần đây

Bình luận gần đây